An Giang đạt top 50 Kỷ lục Châu Á về món ăn và đặc sản nổi tiếng của Việt Nam
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng ngày 20/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 52 với chủ đề “Đủ nắng – Hoa sẽ nở, Đủ tầm nhìn – Thấy cơ hội” chính thức khai mạc.
Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là các giá trị ẩm thực, đặc sản đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) triển khai thực hiện từ 2012 đến nay. Các hành trình đã nhận được sự quan tâm và đề cử từ các địa phương với nhiều món ăn, đặc sản phong phú, đa dạng, mang hương vị đặc trưng riêng của vùng miền. Đó cũng chính là tiền đề để VietKings khảo sát, tổng hợp và đề cử các Kỷ lục mang tầm quốc tế cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam trong thời gian qua.
Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đại diện cho tỉnh An Giang đón nhận 02 Kỷ lục Châu Á
Tại sự kiện, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đại diện cho tỉnh An Giang đón nhận Kỷ lục Châu Á về giá trị Ẩm thực được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ghi nhận trong năm 2022-2023 gồm: “Cơm tấm Long Xuyên” (công nhận năm 2023) và món ăn “Gỏi sầu đâu” (đã được công nhận năm 2022).
Món ăn đặc sản “Bún Cá”
Món ăn đặc sản “Gỏi sầu đâu”
Món ăn đặc sản “Cơm tấm Long Xuyên”
Như vậy, đến nay An Giang có 03 món ăn được tổ chức Kỷ lục Châu Á ghi nhận đạt giá trị Kỷ lục Ẩm thực – Đặc sản Châu Á gồm: “Bún cá Châu Đốc” (công nhận năm 2012); “Gỏi sầu đâu” (công nhận năm 2022) và “Cơm tấm Long Xuyên” (công nhận năm 2023). Đứng top 50 Kỷ lục Châu Á về món ăn và đặc sản nổi tiếng của Việt Nam trong 12 năm (2011 - 2023).
Đa dạng, phong phú các món ẩm thực đặc sản An Giang
Ông Lê Trung Hiếu – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết: An Giang với ưu thế là tỉnh giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, đa dân tộc, đa tôn giáo, từ đó, đã hình thành những giá trị văn hóa phong phú, với nhiều lễ hội dân gian, các làng nghề truyền thống và nhiều món ăn, đặc sản độc đáo, hấp dẫn. Triển khai Hành trình tìm kiếm, quảng bá món ăn đặc sản, món ăn đường phố và hệ thống nhà hàng, quán ăn ngon nổi tiếng của các tỉnh thành Việt Nam (2022-2023), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đã phối hợp các đơn vị có liên quan đã đề cử nhiều món ăn, đặc sản trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2022-2023, gồm: Bánh xèo rau rừng Núi Cấm; Cơm tấm Long Xuyên; Bánh bò Mỹ Đức; Bún cá đâm (Huyện Tri Tôn); Thốt nốt sữa (Huyện Tri Tôn); Khô cá Sặc bổi (huyện An Phú); Khô bò giòn Phú Vinh (huyện An Phú); Bánh “Ha nàm căn” và bánh “Cô ăm” (huyện An Phú).
Hội Kỷ lục gia Việt Nam là tổ chức xã hội, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội. Hội Kỷ lục gia Việt Nam được thành lập đã đáp ứng nguyện vọng và mong mỏi của cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam đang ngày một lớn mạnh trên khắp mọi miền đất nước với sứ mệnh chung là tìm kiếm, phát hiện, xác lập và tôn vinh các Kỷ lục Việt Nam, với mục tiêu đưa tinh hoa Việt Nam ra thế giới, tiếp tục tạo những dấu ấn và khẳng định vị trí quan trọng trong sự phát triển của cộng đồng Kỷ lục trên thế giới./.